các tiếng tim và cơ chế

Go down

các tiếng tim và cơ chế

Bài gửi  pnc on Mon Oct 18, 2010 9:58 pm

mình chưa đọc nên chưa viết đc , chỉ lập ra cho các bạn post vào!!!!1

pnc
Admin

Tổng số bài gửi : 144
Join date : 07/10/2010
Age : 28
Đến từ : Quang tri

Xem lý lịch thành viên http://undeath0814.nstars.org

Về Đầu Trang Go down

Re: các tiếng tim và cơ chế

Bài gửi  apollo_m4a1 on Wed Oct 20, 2010 9:52 am

pnc đã viết:mình chưa đọc nên chưa viết đc , chỉ lập ra cho các bạn post vào!!!!1
Ché cảnh spam nha
CÁC TIẾNG TIM
Trong kỳ tâm trương, áp suất trong tâm nhĩ khi đầy máu hơi cao hơn so với áp suất trong tâm thất đang giãn (relaxed), máu từ nhĩ trái tới thất trái qua lỗ vale 2 lá. Ngay trước lúc tâm thất bắt đầu co, tâm nhĩ co khiến cho áp suất tăng ở cả 2 buồng tim.

Trong kỳ tâm thu, thất trái bắt đầu co và do vậy áp suất trong thất trái tăng rất nhanh vượt qua áp suất trong nhĩ trái, làm đóng vale 2 lá. Sự đóng vale 2 lá gây ra tiếng tim thứ nhất S1.

Do áp suất thất trái tiếp tục tăng, nó nhanh chóng vượt qua áp suất trong vale động mạch chủ và buộc vale động mạch chủ mở. Trong một số điều kiện bệnh lý, sự mở vale đm chủ đi kèm với một tiếng tống máu tâm thu – Ejection sound (Ej).

Khi thất trái tống hầu hết máu, áp suất của thất bắt đầu giảm, khi áp suất thất nhỏ hơn áp suất của đm chủ, vale đm chủ đóng lại. Sự đóng vale đm chủ gây nên tiếng tim thứ 2 S2, và một kỳ tâm trương khác bắt đầu.

Trong kỳ tâm trương, áp suất thất tiếp tục giảm và thấp hơn áp suất nhĩ. Vale 2 lá mở, thường là không phát ra tiếng, nhưng trong một số trường hợp bệnh lý, nó lại phát ra tiếng, gọi là OS – open snap, do hoạt động của lá vale bị hạn chế, như trong trường hợp nó bị xơ hóa.

Sau khi vale 2 lá mở, xảy ra thời kỳ đổ đầy thất nhanh. Ở trẻ nhỏ hay thanh niên, có thể xuất hiện tiếng tim thứ 3, S3, do máu va đập vào thành tâm thất. Nhưng ở người già, S3 là một tiêng tim bệnh lý.

Cuối cùng, thường là không nghe thấy, tiếng S4, đánh dấu cho sự co nhĩ. S1 ngay lập tức nối sau S4. Đây cũng là 1 tiếng tim bệnh lý.

apollo_m4a1

Tổng số bài gửi : 25
Join date : 07/10/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết